วันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

การนึ่งก้อนเห็ดและอาหารวุ้นทำไมต้องกำหนดเป็นระยะเวลา?


ทุกท่านที่มีธุรกิจเกี่ยวกับการเพาะเห็ดหรือท่านที่เคยได้ศึกษาขั้นตอนการเพาะเห็ด คงจะทราบกันดีว่าในขั้นตอนการนึ่งก้อนเห็ดเพื่อฆ่าเชื้อโรค ราและจุลินทรีย์อื่น ๆ ในส่วนผสมของก้อนเห็ดไม่ให้เจริญเติบโตแข่งกับเชื้อเห็ดที่เราต้องการเพาะ โดยมากจะกำหนดระยะเวลาการนึ่งไว้ที่ 4 ชั่วโมง  โอโห!!! มันนานจริง ๆ แต่จำเป็นต้องทำเนื่องจากเป็นขั้นตอนที่จำเป็นและสำคัญมากใช่มั้ยครับ

ความจริงแล้วการนึ่งก้อนเห็ดหากอุณหภูมิทั่วทั้งก้อนโดยเฉพาะตรงกลางก้อนเกิน 90 องศาเซลเซียส ตามหลักวิชาการแล้ว ก็สามารถฆ่าเชื้ออื่น ๆ ที่เราไม่ต้องการให้มันไปแย่งเชื้อเห็ดเจริญเติบโตขึ้นได้แล้วครับ พอได้ไอเดียอะไรบ้างหรือยังครับ

To be continued

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น